Hai con chó sói

Hai ông cháu ngồi trên tảng đá bên một dòng suối chảy róc rách dưới ánh mặt trời. Đứa cháu nói:
– Ông ơi, ông kể chuyện cho cháu nghe đi!
– Ừ! người ông nói, để ông kể cho cháu nghe về câu chuyện của hai con chó sói.
Khi chúng ta lớn lên, có đôi khi chúng ta cảm thấy như là có hai con chó sói đang chiến đấu với nhau để giành lấy quyền điều khiển ở bên trong chúng ta. Cháu có thể hình dung con chó sói thứ nhất với bộ lông màu xám mềm mại, có ánh mắt hiền từ và có nụ cười dịu dàng. Nó là con chó sói hiếm khi nhe hàm răng ra và sẵn lòng đứng yên để cho những con chó sói nhỏ đút thức ăn. Chúng ta có thể gọi con chó sói này là chó sói của sự yên bình, của tình thương yêu, và sự tử tế. Bởi vì con chó sói này nghĩ rằng, nếu tất cả chúng ta sống hòa bình với nhau thì mọi loài động vật và mọi người sẽ được hạnh phúc hơn nhiều.
Đối với con chó sói này, tình thương yêu là quan trong hơn tất cả mọi thứ khác. Cháu thấy đấy, nó biết rằng không có tình thương yêu thì thế giới loài người và loài vật sẽ không thể nào tồn tại. Bởi vì người mẹ thương yêu con nên mẹ chăm sóc cho con, cho con ăn, mặc áo quần cho con, ru con ngủ và bảo vệ con khỏi những mối hiểm nguy. Chúng ta đến với thế giới này như một hành động của tình thương yêu và chúng ta trưởng thành nhờ vào tình thương yêu mà cha mẹ dành cho chúng ta. Tất cả chúng ta đều muốn được thương yêu và cuộc sống của chúng ta sẽ được nuôi dưỡng, được phong phú hơn khi chúng ta thương yêu mọi người và được mọi người thương yêu.
Con chó sói ấy cũng dường như biết rằng lòng tốt là một phần của tình thương yêu ấy. Khi chúng ta tử tế với người khác thì họ cũng thường đối xử tử tế với chúng ta. Mỉm cười với người khác và rất có khả năng họ sẽ mỉm cười đáp lại mình. Hãy giúp đỡ mọi người và người mà cháu giúp đó có thể sẽ giúp lại cháu lúc cháu cần sự giúp đỡ. Những con chó sói có nét hơi giống với loài người và chúng sống thành bầy đàn. Chúng tụ họp với nhau và thường thì chúng cảm thấy tốt hơn khi tụ họp với nhau trong sự hòa hợp và thân thiện.
Nhưng, người ông nói tiếp, hãy hình dung có một con chó sói khác ở trong đàn, và nó không nghĩ giống như vậy. Con chó sói này thật đê tiện và có vẻ mặt kinh tởm. Nó co rút hai cái môi của nó lại những lúc nó nhe hàm răng ra để đe dọa các con vật khác. Những lúc nó làm như vậy thì thường những con vật khác cảm thấy sợ nó hơn là thương yêu và tôn trọng nó, bởi vì đây là con chó sói của sự lo sợ, tham lam, và căm ghét. Có lẽ nó bị đe dọa và e sợ, vì thế nó luôn phòng vệ.
Thật là không may cho nó, nó không hiểu được rằng nếu nó tỏ ra giận dữ và hung hăng đối với người khác, nếu nó nghĩ về những người hay những điều nó căm ghét thay vì nghĩ về những người và những điều mà nó thương yêu, thì nó sẽ tạo nên nhiều cảm nghĩ xấu ở trong bản thân nó và cả trong những con chó sói khác.
Con chó sói này chỉ biết nghĩ cho nó mà thôi. Ngược lại, con chó sói của sự yên bình, lòng thương yêu và tử tế thì quan tâm đến hạnh phúc, và sự lành mạnh của những con sói khác cũng như của chính nó.
Như cháu có thể tưởng tượng, hai con chó sói như thế trong bầy có thể tranh đấu với nhau để chứng tỏ con nào chiếm được thế thượng phong. Con chó sói của sự bình yên, lòng thương yêu và tử tế muốn chia sẻ những giá trị mà nó có với những con sói khác, nhưng con chó sói của sự lo sợ, tham lam và căm ghét chỉ nghĩ cho chính nó. Tự nó cảm thấy không tốt và bỏ mặc những con chó sói mà nó cảm thấy không tốt ở xung quanh nó.
– Chúng ta hãy tiếp tục hình dung, người ông nói, hai con chó sói như thế đang chiến đấu với nhau trong lòng chúng ta.
Đứa bé ngước nhìn ông với đôi mắt mở to:
– Thế thì con nào sẽ thắng, thưa ông? Cậu bé sốt sắng hỏi.
Người ông nhìn xuống với đôi mắt hiền từ, giọng nói nhỏ nhẹ, rồi trả lời:
– Cháu cho con nào ăn thì con đó sẽ thắng.
George W. Burns
Minh Nguyên dịch (Trích từ "Những bài học bình dị")

12 nhận xét:

Minh Triết nói...

Bạch,
Dạo này thầy có thời gian viết bài nhiều.
Câu chuyện này thâm là thâm thúy thầy ạ, ngẫm tới ngẫm lui con thấy những câu chuyện như vầy toàn là thiền vị... :)

Minh Nguyen nói...

Uh, câu chuyện này là một câu chuyện rất hay, QT thích câu chuyện này lắm. Đây chính là sự chiến đấu giữa tâm thiện và tâm bất thiện ở trong tâm chúng ta.

duyet nói...

cho tui hỏi cái ảnh sói này lấy đâu ra vậy.....

Minh Nguyen nói...

Cái ảnh này mình search trên google và tìm thấy đó mà. Có vấn đề gì kg vậy bạn?

Ngọn lửa nhỏ nói...

Chào thầy (tại con thấy Minh Triết viết thế nên con đoán thế),câu chuyện rất ý nghĩa.Xin thầy cho con mang về bên "nhà con" treo.Cả tấm hình nữa thầy nhé,

Con cảm ơn thầy

Ngọn lửa nhỏ nói...

Chào thầy (tại con thấy Minh Triết viết thế nên con đoán thế),câu chuyện rất ý nghĩa.Xin thầy cho con mang về bên "nhà con" treo.Cả tấm hình nữa thầy nhé,

Con cảm ơn thầy

Minh Nguyen nói...

Uh, bạn cứ tự nhiên. Được chia sẻ là một niềm vui, hihi.

Minh Triết nói...

Chúc mừng thầy dọn nhà vừa gọn vừa đẹp ạ :)
ngọn lửa nhỏ cũng ghé qua đây nữa hà :)

Minh Nguyen nói...

Cảm ơn Triết. Tự mày mò ấy mà.
Triết thi xong rồi hi, làm bài tốt không?

Thắng Nhơn nói...

Câu chuyện này ý nghĩa quá thưa Thầy!!! nhưng đã là con chó sói thì làm sao có sự hiền lành dễ thương, phải chi 1 con chó sói, và một con chó nhà so sánh thì câu chuyện hay hơn, đã là ăn cướp thì chẳng có anh nào hiền, kakaka
vì vậy đã là sói thì không có con nào dễ thương đụng vào là chết.
Mà nếu hai con chó: một con chó sói một con chó nhà thì đâu còn gọi chuyện hay
cũng như trong phiền não có bồ đề, trong con chó sói có tình thương mới đáng quý, cảm ơn Thầy câu chuyện hay

Ngọn lửa nhỏ nói...

@Minh Triết:uh,o day co nhieu cau chuyen y nghia qua nen qua day chom ve treo ay ma

Nặc danh nói...

toi cam thay co doc va lanh leo ưa toi ghet moi thu toi chan doi ưa
co ai vui long ket ban voi toi ko
neu co thi hay ep nick cua toi vao ne Soiconcodoc_1995

Đăng nhận xét

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates
Khi sử dụng tài liệu từ blog này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn tài liệu. Cảm ơn!