Vai trò của âm nhạc trong cuộc sống

Âm nhạc là một bộ phận không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Âm nhạc có thể chia sẻ với chúng ta rất nhiều điều: Giải quyết những khó khăn trong cuộc sống, vơi đi những hờn giận vu vơ, đưa người về dĩ vãng, tìm lại tuổi thơ yêu dấu, nghe lòng bồi hồi, xao xuyến với tình yêu quê mẹ, với nắng ấm quê cha, sống dậy lòng tự hào dân tộc, khát vọng tìm về chân lý… Ngay từ thời thượng cổ, âm nhạc đã được ra đời cùng với đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất của các cộng đồng người nguyên thuỷ. Kể từ đấy, âm nhạc đã không ngừng được phát triển và hoàn thiện cùng năm tháng. Quả thật, âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn đến con người, đến sự hình thành và phát triển nhân cách nơi mỗi người.
Như các loại hình nghệ thuật khác, nội dung âm nhạc cũng phản ánh hiện thực của cuộc sống. Bằng nét đặc thù riêng của mình, âm nhạc đã phản ánh hiện thực cuộc sống một cách ước lệ và trừu tượng. Âm nhạc mô tả các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Âm nhạc còn có thể thể hiện quan điểm sống, chuyển tải tư tưởng. Còn một phần rất quan trọng trong nội dung của âm nhạc là sự đánh giá thực tại trên quan điểm của Mỹ học, có nghĩa là đánh giá các sự vật, hiện tượng nhưng không phụ thuộc vào cách nhìn nhận thực tiễn, thực dụng về đối tượng ấy. Vĩ dụ khi ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc, chúng ta thích ngắm nhìn nó vì nó đẹp chứ hoàn toàn không có ý nghĩ là mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho chúng ta, mặt trời sẽ sưởi ấm cho ta,… Có thể nói rằng, cách đánh giá trên quan điểm Mỹ học là một cách đánh giá “vô tư”.
Đấy là những nội dung mà âm nhạc có thể chuyển tải. Và nội dung của âm nhạc có tính bất định. Tùy theo khả năng và đặc điểm tâm lý, quan điểm, sở thích, kinh nghiệm sống, trình độ văn hóa… của mỗi người mà ở họ có sự cảm nhận khác nhau về nội dung của cùng một bản nhạc.
Với sự phối hợp nhuần nhuyễn, hài hoà giữa ca từ, nhịp điệu, tiết tấu bản nhạc, âm nhạc đã tác động lớn đến người nghe. Dù rằng sự cảm thụ âm nhạc ở mỗi người là khác nhau và có thể rất đa dạng. Nhưng chúng vẫn nằm trong một ranh giới nhất định và vẫn có những điểm chung nhất định. Điểm chung ấy dựa vào sức tác động của âm nhạc đối với con người.
Trước hết, âm nhạc tác động lên phương diện sinh lý của con người. Sự tác động này hầu như ai cũng nhận thấy được. Bằng công trình nghiên cứu của mình, hai nhà sinh học người Nga, I.M.Đô ghen và I.R.Tackhanốp đã chứng minh rằng, Âm nhạc có ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và đến những khía cạnh khác trong cơ thể người. Âm nhạc có thể khiến cho người nghe cảm thấy dễ chịu, cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Và âm nhạc cũng có thể làm cho người nghe cảm thấy mệt mõi, rã rời hay căng thẳng, khó chịu. Chính vì thế mà âm nhạc có ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lao động. Ngày trước, nhờ những câu hò ý vị, vui tươi trong khi gặt hái, trong khi giả gạo, trong khi cấy cày, tát nước,… người lao động đã quên đi sự mệt nhọc, vất vả và hăng say hơn trong công việc. Ngày nay, trong các nhà máy, xí nghiệp, nếu biết sử dụng âm nhạc một cách khoa học thì năng suất lao động sẽ được nâng cao.
Không chỉ có thế, âm nhạc còn tác động đến cảm xúc và tư tưởng của con người. Âm nhạc, nếu được cảm thụ một cách sâu sắc và thông minh thì sẽ tác động đến thế giới quan, đến toàn bộ ý thức của con người. Tác động trực tiếp, mạnh mẽ nhất của âm nhạc đối với con người là trong lĩnh vực tình cảm và tâm trạng của con người. Không một loại hình nghệ thuật nào khác ngoài âm nhạc lại có thể tác động với một uy lực như thế vào thế giới cảm xúc của con người.
Sở dĩ âm nhạc có được sức ảnh hưởng lớn bởi vì âm nhạc là một loại hình nghệ thuật có tính biểu hiện. Ngôn ngữ của nó giống với ngữ điệu của tiếng nói và giống với cử chỉ, nghĩa là giống với phương tiện biểu hiện của cảm xúc. Chính sự khái quát hoá và tăng lên gấp nhiều lần những khả năng biểu hiện của ngữ điệu và tiết tấu, âm nhạc đã có được một sức mạnh tác động vào cảm xúc thật lớn lao. Hơn nữa, trong tác phẩm âm nhạc còn miêu tả những điều mà chúng ta thích thú và quan tâm trong thực tiễn. Âm nhạc có sự tái hiện những âm thanh đầy sức hấp dẫn của thiên nhiên, thể hiện những cảm xúc dễ chịu và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của chúng ta.
Có một vai trò của âm nhạc mà không ai có thể phủ nhận được, đó là sự tham gia và hỗ trợ trong các dịp lễ hội và giải trí cộng đồng, trong sự chuyển động của tập thể (diễu hành), dùng làm phương tiện để nghỉ ngơi, giải trí.
Chính vì âm nhạc tác động lên mặt xúc cảm và tư tưởng nên âm nhạc đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc giáo dục con người, nhất là thế hệ trẻ. Có thể thông qua âm nhạc để giáo dục tư tưởng, đạo đức cho người nghe. Những nhân vật tích cực, những tấm gương đạo đức cao cả và cả hình tượng những con người bị dày vò bởi sự đấu tranh nội tâm khổ sở, những con người sống dằn vặt và không thoả mãn được đề cập đến trong bản nhạc đã ảnh hưởng đến tình cảm đạo đức của người nghe, nâng người nghe lên một tầm cao bao la về đạo đức. Những tác phẩm âm nhạc diễn tả những tư tưởng, tình cảm đạo đức cao đẹp như tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình bạn, tình yêu, tình huynh đệ, tình phụ tử, tình mẫu tử,… luôn đóng một vai trò giáo dục đặc biệt có ý nghĩa. Âm nhạc đã đánh thức lương tâm, thức tỉnh một sự bồn chồn cao quí, một nỗi niềm lo lắng thiêng liêng: Mình đã làm được điều tốt đó chưa? Mình đã sống tốt chưa? Mình có xứng với cái đẹp ấy không? Liệu mình còn đủ sức để hoàn thiện bản thân hơn nữa không?… Những điều ấy tạo nên nội lực thúc đẩy người nghe vươn tới sự toàn thiện, toàn mỹ.
Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực, có những loại âm nhạc có thể tác động tiêu cực đến con người. Những ca khúc trữ tình chứa đựng những tình cảm không lành mạnh, sướt mướt hay suồng sã, nó có thể tác hại lớn đến đạo đức con người. Nó là kẻ đưa đường nhẹ nhàng nhất cho sự băng hoại đạo đức, suy sụp về tinh thần. Có những bản chạc mà khi nghe nó thì người nghe cảm thấy buồn rã rượi, chán nãn, yếu đuối, nhu nhược,… Và cũng có những bản nhạc làm cho người nghe phấn khích quá độ, trở nên cuồng nhiệt, không làm chủ được hành vi của mình, dẫn đến những hành động sai trái.
Vì âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn như thế cho nên các bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục cần phải lưu tâm nhiều hơn nữa về vấn đề này. Trong nhà trường, trong các sinh hoạt tập thể nên lựa chọn những loại âm nhạc có nội dung lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi của các em để dạy cho các em, để cho các em nghe. Trong gia đình, các bậc phụ huynh nên khuyên nhũ và định hướng cho con em mình lựa chon âm nhạc để nghe, hướng dẫn cho các em biết cách cảm thụ âm nhạc. Cần tìm hiểu sở thích âm nhạc của các em trong giáo dục. Qua sở thích về âm nhạc của các em, chúng ta có thể biết được phần nào tính khí và phẩm chất đạo đức của các em.
Như vậy, âm nhạc có nhiều vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Nhưng các vai trò ấy chúng gắn bó chặt chẻ với nhau, nhiều khi chúng hoà quyện vào nhau, khó có thể phân định rạch ròi.
Cuộc sống mà không có âm nhạc thì cuộc sống sẽ trở nên rất tẻ nhạt và trầm lắng. Bàn về vai trò của âm nhạc đối với cuộc sống xã hội thì phong phú và sâu sắc vô cùng. Trong bài viết nhỏ này chưa thể diễn tả hết được cái hay, cái quý của nó. Để kết thúc bài viết của mình, người viết xin dẫn ra đây lời nói của Sô-xta-cô-vits: “Âm nhạc nâng con người lên, làm con người cao quí hơn, củng cố phẩm chất, củng cố niềm tin vào sức mạnh bên trong của bản thân, vào sứ mệnh lớn lao của mình”.
Minh Nguyên


29 nhận xét:

ngocSD nói...

Xin bày tỏ sự đồng cảm với tác giả qua nội dung bài viết. Vâng, âm nhạc có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, bởi vì như J. Amstrong cũng đã nói: “Âm nhạc làm thăng hoa sự vui sướng, làm vơi bớt nỗi sầu khổ, xua đi mọi bệnh tật, xoa dịu những cơn đau và đẩy lùi mọi sự phẫn uất”, phải không MN?

Minh Nguyên nói...

Vâng, âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nếu người nghe biết chọn lọc, biết nghe đúng lúc, đúng loại nhạc thì sẽ tạo ra nhiều hiệu quả tích cực cho thể chất cũng như tinh thần của chúng ta.

Tuyết đỏ rơi nói...

Bài này Minh Nguyên bàn rất rộng về tác động của âm nhạc, từ tác động sinh lí, tâm lí con người, đến tác động xã hội như giáo dục và sinh hoạt lao động và vui chơi. Minh Nguyên có thể viết một bài khác bàn rõ hơn về tác động của âm nhạc lên tâm lí của con người, và vì thế lựa chọn âm nhạc nào để giáo dục và nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần cho trẻ em được không? Chúc mạnh giỏi nhé.

Minh Nguyen nói...

Cảm ơn bạn TDR đã quan tâm. MN sẽ cố gắng.

Lưu Ly nói...

Bài viết của thầy hay quá! Con rất thích, thưa thầy! Xin cho con được đăng trên blog Lưu Ly nha thầy!

Minh Nguyen nói...

Uh, anh cứ tùy nghi sử dụng. Viết là để chia sẻ mà, giữ riêng làm gì. :)

Thích Trí Giải nói...

Có rất nhiều quan điểm về âm nhạc
Người thích nhạc thì cho là hay
người không thích nhạc cho là làm trái giới luật Phật
Cho nên vấn đề âm nhạc không có đúng cũng không sai, quan trọng là mình làm gì có ích cho mình cho tha nhân, không làm tổn hại lòng từ bi người khác là mình làm. Thầy MN viết không hay thì hay viết hay nữa đây?

Nặc danh nói...

dung rui. am nhac nhu la 1 phan tat yeu cua cuoc song zay do.

Nặc danh nói...

Tui dong y

Nặc danh nói...

khái niệm về âm nhạc:
âm nhạc hiện hữu từ sâu thẳm mỗi trái tim con người, chúng ta hãy khơi gợi và phát triển tình yêu ấy, để kiến tạo một xã hội biết thông cảm và chia sẻ, vì âm nhạc là ngôn ngữ chung của nhân loại.
Trần Danh Hà : nhà sưu tầm kho tàng âm nhạc Việt Nam.
sở hữu đài phát thanh ca nhạc"HÁT CHO QUÊ HƯƠNG".0986.803118

Nặc danh nói...

am nhac no nhu la mot php mau , no co the lam con ng ta tu dung khoc , ma cung tu nhien cuoi, no nhu la mot bo nho khong bao gio phai nhat theo nam thang ,

nguyen van xinh nói...

minh phai cong nhan bai viet cua ban rat hay va sinh dong

nguyen van xinh nói...

minh phai cong nhan bai viet cua ban rat hay va sinh dong

nguyen van xinh nói...

minh phai cong nhan ban viet hay va sinh dong

nguyen van xinh nói...

minh cong nhan bai cua ban viet rat hay va xin dong

nguyen van xinh nói...

dung roi day ban am nhac co vai tro rat quan trong cuoc song

Nặc danh nói...

âm nhạc là thứ thiết yếu phải có trog cuộc sống.nếu ko co âm nhạc sẽ ko co nụ cười,ko có cảm xúc.con người sẽ mãi thờ ơ với cuộc sống.mọi người đồng ý với tui ko ?

Nặc danh nói...

am nhac la doi canh ki dieu giup con nguoi ta quen di cai nang nhoc

Nặc danh nói...

chúng ta cần giữ gìn sự trong sáng và tôn lên phẩm chất cao đẹp của âm nhạc trong đời sống của chúng ta, phải ko mn? =))

Nặc danh nói...

Chỉ 1 câu : Đúng !

Linh Diệp nói...

Bài viết rất hay. Thầy cho đã cho con cảm nhận được âm nhạc là một thứ thật bao la, rộng lớn. Âm nhạc đem tới cho cuộc sống chúng ta 1 phép màu, khiến cuộc sống đó trở nên tươi đẹp và đầy màu sắc.

Linh Diệp nói...

hay ghê đó!!! ^^

Nặc danh nói...

Hay lúm ạ

Nặc danh nói...

am nhac co vai tro rat lon doi voi chung ta fai bk tran trong ka ka

Nặc danh nói...

hay wa di thui! em dong tinh voi nhung j thay dua ra nhung ve bai thay viet thi con thieu xot nhieu diem lam. nguoi ta co cau"viet hay khong bang hay viet" thay a cho nen thay cu dang nhieu bai nua nhe em ung ho thay ........................

Nặc danh nói...

hay!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!wwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwa di mat thay a khi khi

Nặc danh nói...

hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhay wwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwwa

Nặc danh nói...

am nhac la mot thu quan trong doi voi doi song con nguoi , neu nhu ko co am nhac thi rat buon chan va ko co nang luc de chung ta voi di nhung buon phien va chan nan . cho nen am nhac ko the thieu doi voi con nguoi

Nặc danh nói...

Nhạc và hoa luôn là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Hoa lan hồ điệp được mệnh danh là nữ hoàng các loài hoa. Câu hỏi mua lan hồ điệp ở đâu rẻ và đẹp nhất ở hcm luôn là điều các bạn quan tâm mỗi diệp tết đến xuân về. Xin giới thiệu hỏi cửa hàng hoa lan hồ điệp tại tphcm chất lượng và uy tín, sẽ mang đến cho các bạn những chậu hoa độc đáo, chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

Đăng nhận xét

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates
Khi sử dụng tài liệu từ blog này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn tài liệu. Cảm ơn!