Một Ly Sữa


Một hôm, có một bé trai nghèo, nó đã phải bán hàng hóa từ nhà này sang nhà khác trên suốt con đường đến trường để kiếm sống, chợt nhận thấy rằng em chỉ còn vỏn vẹn có một hào mà thôi, và lúc đó em đã đói lắm rồi.

Cậu bé đã quyết định là sẽ xin thức ăn ở một căn nhà bên cạnh. Tuy nhiên, em đã không đủ dũng khí khi thấy một người phụ nữ trẻ đẹp ra mở cửa.

Thay vì xin thức ăn, cậu bé đã xin nước uống. Người phụ nữ nghĩ cậu bé chắc có lẽ đang đói nên đã mang cho cậu ta một ly sữa lớn.
Cậu bé uống chậm rãi, rồi hỏi:
- Tôi nợ của cô bao nhiêu?
- Em không nợ chị thứ gì cả. Người phụ nữ đáp lại. Đức Phật đã dạy chúng ta rằng, đừng bao giờ nhận lãnh sự đền đáp khi chúng ta giúp đỡ người khác.
Cậu bé nói:
- Thế thì từ trong trái tim của mình, em xin cảm ơn chị.

Khi Howard Kelly (tên của cậu bé) rời khỏi ngôi nhà ấy, em không chỉ cảm thấy khỏe mạnh hơn mà lòng tin của em đối với Tam bảo, đối với con người cũng mạnh mẽ hơn.

Một thời gian sau, người phụ nữ ấy mắc bệnh trầm trọng. Các bác sĩ địa phương đều bó tay. Cuối cùng họ đưa cô ta đến thành phố lớn, ở đó họ mời các chuyên gia đến nghiên cứu căn bệnh hiếm thấy của cô ấy.

Bác sĩ Howard Kelly đã được mời đến tham gia buổi hội chẩn. Khi anh ta nghe đến tên của thị trấn nơi cô ấy cư ngụ, một chút bất ngờ léo hiện trong ánh mắt của anh ta. Ngay lập tức anh ta đứng dậy và đi xuống dãy phòng nơi cô ấy đang nằm. Trong trang phục bác sĩ, anh ta đến gặp cô ấy. Anh ta nhận ra cô ấy ngay tức khắc. Thế rồi anh ta trở lại phòng hội chẩn và quyết định dùng tất cả khả năng của mình để cứu mạng cô ấy. Từ ngày hôm đó, bác sĩ Howard Kelly đã quan tâm đặc biệt đến trường hợp của cô ấy.

Sau một thời gian dài chiến đấu, cuộc chiến đấu với bệnh tật cuối cùng cũng đã chiến thắng. Bác sĩ Kelly đã yêu cầu văn phòng kinh doanh chuyển cái hóa đơn cuối cùng đến để anh ta phê duyệt. Anh ta đã xem qua hóa đơn, rồi viết điều gì đó vào bên lề của hóa đơn rồi chuyển hóa đơn đến cho cô ấy. Cô ta đã sợ chưa dám mở hóa đơn, bởi vì cô ta đinh ninh rằng cô ta sẽ phải làm lụng suốt phần còn lại của đời cô để trả đủ toàn bộ những chi phí trong hóa đơn đó. Cuối cùng thì cô ta cũng đã xem hóa đơn, có một dòng chữ đã thu hút sự chú ý của cô ta ở bên lề của hóa đơn. Và cô đọc những chữ ấy… “Đã được trả đủ bằng một ly sữa.”
(đã ký)
Bác sĩ Howard Kelly

Những giọt nước mắt sung sướng đã tuôn trào trên đôi mắt của cô ta. Với niềm hạnh phúc vô bờ bến, cô ta đã thầm nguyện: “Cảm ơn Người, đức Thế Tôn, tình thương yêu của Người đã lan tỏa khắp đến những bàn tay và trái tim của nhân loại”.
Minh Nguyên dịch

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Wordpress Theme | Bloggerized by Free Blogger Templates
Khi sử dụng tài liệu từ blog này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn tài liệu. Cảm ơn!